ประวัติความเป็นมา

ประวัติความเป็นมาของกองนโยบายและแผน

กองนโยบายและแผน เดิมมีฐานะเป็นแผนกแผนงานและประเมินผล วิทยาลัยครูฉะเชิงเทราตามประกาศของกระทรวงศึกษาธิการ ต่อมาในปี 2518 ได้มีประกาศใช้พระราชบัญญัติวิทยาลัยครูพ.ศ. 2518 วิทยาลัยครูฉะเชิงเทราได้รับการยกฐานะตาม พ.ร.บ. ให้สามารถผลิตครูได้ถึงระดับปริญญาตรีและได้มีการแบ่งส่วนราชการในวิทยาลัยครูใหม่ แผนกแผนงานและประเมินผลได้รับการยกฐานะขึ้นเป็นสำนักวางแผนและพัฒนา มีฐานะเทียบเท่าคณะวิชา ประกอบด้วยฝ่ายต่าง ๆ 3 ฝ่าย คือ ฝ่ายเลขานุกา ฝ่ายแผนงานและประเมินผล และฝ่ายสถิติข้อมูลและสารสนเทศ ต่อมาโครงสร้างองค์กรได้ปรับเปลี่ยนเป็น 5 ฝ่าย คือ ฝ่ายวิเคราะห์แผนงานและงบประมาณ  ฝ่ายสถิติข้อมูลและสารสนเทศ  ฝ่ายวิจัยสถาบันฝ่ายติดตามและประเมินผล ฝ่ายเลขานุการ

ในปี พ.ศ. 2547 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ฯ พระราชทาน พ.ร.บ. มหาวิทยาลัยราชภัฏ พ.ศ. 2547 ทำให้สถาบันราชภัฏราชนครินทร์เปลี่ยนเป็นมหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์และมีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างและกำหนดกรอบอัตรากำลังใหม่ ทำให้สำนักวางแผนและพัฒนาปรับเปลี่ยนสถานะเป็นกองนโยบายและแผน  ซึ่งอยู่ในสังกัดของสำนักงานอธิการบดี โดยมีการแบ่งส่วนงานภายในเป็น  4 หน่วยงาน ดังนี้ 1.หน่วยงานบริหารงานทั่วไป 2.หน่วยงานนโยบายและแผน 3.หน่วยงานวิเคราะห์แผนและงบประมาณ 4.หน่วยงานมาตรฐานและประกันคุณภาพการศึกษา

Privacy Preferences

Manage Consent Preferences